Độ tuổi niềng răng tốt nhất là bao nhiêu? trên 30 có được không

Tin tức | 628 lượt xem | 2020-08-30 21:44:45

Thời gian gần đây Nha khoa Đức Trọng nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn về vấn đề độ tuổi niềng răng thích hợp & tốt nhất. Và trong số đó cũng có rất nhiều khách hàng ở độ tuổi 30 và thậm chí là 40 thắc mắc không biết ở tuổi mình thì liệu niềng có được không? Có hiệu quả không? Hãy cùng Nha khoa Đức Trọng tìm hiểu nhé!

 ĐỘ TUỔI NIỀNG RĂNG THÍCH HỢP & TỐT NHẤT LÀ BAO NHIÊU?

độ tuổi niềng răng thích hợp nhất là khoảng từ 12 – 16 tuổi, giai đoạn mà răng vĩnh viễn đã gần thay thế hết răng sữa.

Bởi ở khoảng thời gian này, xương hàm của trẻ chưa thực sự cứng chắc nên sẽ dễ dàng điều chỉnh, giúp răng di chuyển thuận lợi hơn và giảm thời gian phải đeo niềng răng.

Tuy nhiên, thời điểm trước 12 tuổi cũng là một giai đoạn mà phụ huynh cần chú ý để giảm thiểu khả năng phải chỉnh nha sau này, cụ thể như sau

- Giai đoạn trước 6 tuổi

Tại thời điểm này, răng sữa mới chuẩn bị rụng nhưng các mầm răng vĩnh viễn cũng đã nằm sẵn sàng bên dưới. Vì vậy phụ huynh nên đưa trẻ tới các phòng khám nha khoa thực hiện thăm khám, xem có nguy cơ răng mọc lệch hay không.

Lợi ích của việc này là bạn sẽ chủ động hơn trong việc xử lý ngay khi răng vĩnh viễn trồi lên, tránh được khả năng phải thực hiện niềng sau này, từ đó cũng không còn phải quan tâm tới độ tuổi niềng răng nữa.

- Giai đoạn từ 6 – 11 tuổi

Trong độ tuổi này, răng vĩnh viễn đang ở quá trình thay thế răng sữa, bạn nên đưa trẻ đi thăm khám định kỳ để bác sĩ chuẩn đoán xem có cần thiết phải đặt hàm tiền chỉnh nha (hàm trainer) hay không.

Tác dụng của việc này chủ yếu là để định hướng răng vĩnh viễn mọc đúng hướng, phòng ngừa việc phải thực hiện niềng răng về sau này.

- Giai đoạn từ 12 – 16 tuổi

Đây chính là độ tuổi niềng răng tốt nhất mà bất cứ bác sĩ nào cũng khuyên bạn nên thực hiện. Vì đây đã là thời điểm răng vĩnh viễn mọc đầy đủ và hàm vẫn đang trong đà phát triển. Việc sử dụng hàm trainer sẽ không đủ đảm bảo để giúp răng mọc đúng vị trí bạn mong muốn nên lúc này sẽ cần tới sự can thiệp của các loại khí cụ niềng răng.

- Độ tuổi từ 19 – 30 tuổ

 Đây vẫn đang là nhóm tuổi chiếm nhiều nhất trong các ca niềng răng trên thế giới hiện nay, một phần là do khách hàng chưa ý thức được sớm về việc chỉnh nha ngay từ khi còn nhỏ và một vài lý do khách quan khác.

Khi ở độ tuổi khoảng 19 – 30 tuổi thì về cơ bản răng đã phát triển tương đối ổn định, xương hàm cũng khá cứng chắc nên đôi khi thời gian niềng răng của bạn sẽ bị kéo dài hơn so với thực hiện từ lúc còn nhỏ

- Độ tuổi từ 40 trở lên

Khi đã ngoài 40 tuổi, mặc dù không còn nằm trong độ tuổi niềng răng tốt nhất nữa nhưng bạn hoàn toàn vẫn có thể thực hiện chỉnh nha với sự hiện đại của các công nghệ ngày nay.

Tuy nhên sẽ có một vài yếu tố nữa bạn cần quan tâm chính là tình trạng chất lượng xương hàm của mình, các bệnh lý răng miệng và tình trạng sức khỏe. Bởi sau một quãng thời gian dài ăn nhai thì chắc chắn lúc này răng của bạn sẽ không thể tốt như ban đầu, vì vậy mặc dù vẫn có thể niềng được nhưng bạn sẽ cần tham khảo ý kiến bác sĩ về một liệu trình chỉnh nha tốt nhất.

 

NHA KHOA ĐỨC TRỌNG LÀM VIỆC TỪ 7h30 - 20h30 TẤT CẢ CÁC NGÀY TRONG TUẦN

 Địa chỉ: 30 Đà Nẵng, Núi Đèo, Thủy Nguyên

 Hotline: 0933 203 089 \ 0904033008

 Email: nhakhoaductrong@gmail.com

 Website: wwww.nhakhoaductrong.vn

Bài viết cùng chuyên mục
TRÁM RĂNG THẨM MỸ

Tin tức | 866 lượt xem

Điều ám ảnh nhất trong dịp tết là gì? Là dọn nhà? Hay là…. Nỗi kinh hoàng đau răng? Bạn ăn không ngon, uống không thoải mái, đau đớn khiến cho năm mới trôi qua trong đau đớn.

Làm răng ở đâu tốt và uy tín tại núi đèo thủy nguyên hải phòng

Tin tức | 3604 lượt xem

Người xưa thường nói cái răng cái tóc là góc con người. Thế nhưng, có rất nhiều người không may mắn khi phải sở hữu một hàm răng xấu xí chẳng hạn như bị hô, móm, răng thưa hay là răng mọc lộn xộn khôn...

Nứt răng - Nguyên nhân và cách điều trị

Tin tức | 2995 lượt xem

Nứt răng là hiện tượng thân răng bị chia thành 2 hay nhiều nhánh nhỏ ở những nhóm răng hàm nhai hoặc răng cửa. Nứt răng được điều trị như thế nào và nứt răng có nguy hiểm không? Là những mối quan tâm ...